รู้ครบจบที่นี่ - เชียร์ไทยป้องกันแชมป์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2018

อัพเดตล่าสุด
คอมเมนต์()
FA Thailand
ทุกข้อมูลที่คุณต้องรู้ ในศึกชิงจ้าวอาเซียนครั้งที่ 12 - เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2018

คลิกเพื่อข้ามไปอ่าน:

 


เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2018


AFF Cup 2018 Drawing

ชื่ออย่างเป็นทางการ: AFF Suzuki Cup 2018

ครั้งที่จัด: 12

วันแข่งขัน: 8 พฤศจิกายน - 15 ธันวาคม 2018

  • รอบแบ่งกลุ่ม: 8-25 พฤศจิกายน
  • รอบรองชนะเลิศ: 1-6 ธันวาคม
  • รอบชิงชนะเลิศ: 11 และ 15 ธันวาคม

แชมป์เก่า: ไทย

รูปแบบการแข่งขันใหม่:

  • เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2018 เป็นปีแรกที่ใช้รูปแบบการแข่งขันใหม่
  • จากเดิมที่เคยจัดในรูปแบบมีเจ้าภาพ ครั้งนี้ ครั้งนี้จะปรับให้ทุกทีมได้เป็นทั้งเจ้าบ้าน และทีมเยือน
  • โดยรอบแบ่งกลุ่มจะแบ่งเป็นกลุ่มละ 5 ทีม พบกันทีมละ 1 ครั้ง แต่ละทีมจะได้เป็นเจ้าบ้าน 2 นัด เป็นทีมเยือน 2 นัด ตามผลการจับสลาก
  • รอบน็อคเอาท์จะยังใช้รูปแบบเดิม คือพบกันแบบเหย้า-เยือน ทั้งในรอบรองชนะเลิศ และนัดชิงชนะเลิศ

โลโก้ใหม่

  • นอกจากรูปแบบการแข่งขันใหม่ เอเอฟเอฟ 2018 ยังเปิดตัวตราสัญลักษณ์ใหม่ด้วย
  • โลโก้นี้ออกแบบโดย Lagardere Sports (ฝรั่งเศส)
  • แนวคิดของโลโก้: นำเสนอคุณค่าของการแข่งขันออกมาเป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์ภักดี, ความภาคภูมิใจ และความมุ่งมั่นในฟุตบอล
  • โลโก้ประกอบด้วย หัวใจ, เสาประตู และมือที่ชูขึ้นของแฟน ๆ
  • ความหมายของสีทั้งสี่: แดงอมม่วง=พลังงานและความมุ่งมั่น, ฟ้าอมเขียว=การเริ่มต้นใหม่, เขียว=สีของสนามฟุตบอล น้ำเงิน=ภูมิประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต

 


ทีมเข้าแข่งขัน


AFF Suzuki Cup 2016 Trophy

  ทีม ผลงานดีที่สุดในอดีต
อินโดนีเซีย รองแชมป์ (2000, 2002, 2004, 2010, 2016)
ฟิลิปปินส์ รอบรองชนะเลิศ (2010, 2012, 2014)
กัมพูชา รอบแบ่งกลุ่ม
ลาว รอบแบ่งกลุ่ม
มาเลเซีย แชมป์ (2010)
เมียนมา รอบรองชนะเลิศ (2004, 2016)
สิงคโปร์ แชมป์ (1998, 2004, 2007, 2012)
ไทย แชมป์ (1996, 2000, 2002, 2014, 2016)
ติมอร์ เลสเต รอบแบ่งกลุ่ม
เวียดนาม แชมป์ (2008)

ดู PROFILE ทั้ง 10 ทีมแบบเต็ม ๆ คลิก

 


ชุดแข่ง


Cover Jersey AFF Cup 2018

เสื้อแข่งของทุกทีมมีความเปลี่ยนแปลงจากเมื่อ 2 ปีก่อนพอสมควร คลิกที่นี่เพื่อชมภาพของทุกชุด

 


สนามแข่งขัน


Stadion Utama Gelora Bung Karno

ประเทศ สนาม ที่ตั้ง ความจุ
อินโดนีเซีย สนามเกโลรา บุง คาร์โน จาการ์ต้า 77.193
มาเลเซีย  สนามกีฬาแห่งชาติ บูกิต จาลิล กัวลาลัมเปอร์ 87.411
กัวลาลัมเปอร์ สเตเดียม กัวลาลัมเปอร์ 18.000
ไทย ราชมังคลากีฬาสถาน กรุงเทพฯ 49.722
เวียดนาม หมี่ ดินห์ สเตเดียม ฮานอย 40.192 
ห่าง เด๋ย สเตเดียม ฮานอย 22.500
สิงคโปร์ สนามกีฬาแห่งชาติ กัลลัง กัลลัง 55.000
เมียนมา สนามมัณฑะลาร์ธิรี มัณฑะเลย์ 30.000
สนามตุวันนา ย่างกุ้ง 32.000
ฟิลิปปินส์ สนามปานาอัด บาโคลอด 20.000
ลาว สนามกีฬาแห่งชาติลาว หลัก16 เวียงจันทน์ 25.000
กัมพูชา สนามโอลิมปิค กัมพูชา พนมเปญ 70.000
ติมอร์ เลสเต*  -    -

*ติมอร์ เลสเต ไม่สามารถใช้สนามดิลีของพวกเขาได้ เนื่องจากมีแสงสว่างไม่ผ่านมาตรฐานการแข่งขัน จึงต้องใช้ราชมังคลากีฬาสถาน และกัวลาลัมเปอร์ สเตเดียม ในเกมเหย้าสองเกมของรอบแบ่งกลุ่มแทน

STADIUM GUIDE: รู้จักสนามแข่งขัน เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018

 


ผู้เล่นทีมชาติไทย


ผู้รักษาประตู: ฉัตรชัย บุตรพรหม (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด), ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด), สรานนท์ อนุอินทร์ (เชียงราย ยูไนเต็ด)

กองหลัง: เฉลิมพงษ์ เกิดแก้ว (กัปตันทีม) (นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี), มิก้า ชูนวลศรี (ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด), พรรษา เหมวิบูลย์ (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด), ฟิลิป โรลเลอร์ (ราชบุรี มิตรผล), สุพรรณ ทองสงค์ (สุพรรณบุรี), เควิน ดีรมรัมย์ (การท่าเรือ), มานูเอล เบียห์ร (ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด), กรกช วิริยอุดมศิริ (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด)

กองกลาง  : สุมัญญา ปุริสาย (แบงค็อก ยูไนเต็ด), ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด), มงคล ทศไกร (โปลิศ เทโร), นูรูล ศรียานเก็ม (การท่าเรือ), ศศลักษณ์ ไหประโคน (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด), ธนบูรณ์ เกษารัตน์ (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด), ปกเกล้า อนันต์ (ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด), ปกรณ์ เปรมภักดิ์ (การท่าเรือ)

กองหน้า: ชนานันท์ ป้อมบุปผา (สุพรรณบุรี), อดิศักดิ์ ไกรษร (เมืองทอง ยูไนเต็ด), ศุภชัย ใจเด็ด (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด)

 


สถิติโดย OPTA


Suporter Indonesia U-16

สถิติทีม | สถิติผู้เล่น

 


รอบแบ่งกลุ่ม


กลุ่ม A


 

 

กลุ่ม B

 


รอบน็อคเอาท์


รอบรองชนะเลิศ

LEG 1:

เสาร์ที่ 1 ธันวาคม 2018
มาเลเซีย - ไทย
สนามบูกิต จาลิล เริ่ม 19:45 น.

อาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2018
ฟิลิปปินส์ - เวียดนาม
สนามปานาอัด เริ่ม 18:30 น.
 

LEG 2:

พุธที่ 5 ธันวาคม 2018
ไทย - มาเลเซีย
ราชมังคลากีฬาสถาน เริ่ม 19:00 น.

พฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม 2018
เวียดนาม - ฟิลิปปินส์
สนามหมี่ ดินห์ เริ่ม 19:30 น.

 

รอบชิงชนะเลิศ

LEG 1:

อังคารที่ 11 ธันวาคม 2018
มาเลเซีย - เวียดนาม
สนามบูกิต จาลิล เริ่ม 19:45 น.

LEG 2:

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2018
เวียดนาม - มาเลเซีย

สนามหมี่ ดินห์ เริ่ม 19:30 น.


ดาวซัลโว


Adisak Kraisorn

 

AFF Suzuki Cup 2018 TH footer banner

โปรไฟล์ 10 ทีม | อันดับดาวซัลโว | สถิติทีม | สถิติผู้เล่น | โปรแกรมทีมชาติไทย | สนามแข่งขัน | รวมชุดแข่ง ย้อนรอย AFF  

บทความต่อไป:
Preview UCL : บาเลนเซีย - แมนฯยูไนเต็ด
บทความต่อไป:
ที่นี่มาเลย์!เสือเหลืองไล่เจ๊าเวียดนาม 2-2 ชิงดำซูซูกินัดแรก
บทความต่อไป:
ราเยวัชเปิดใจผ่านAFC : 3แข้งเจลีก, คู่แข่งเอเชียนคัพ / อินเดีย
บทความต่อไป:
เซ็นแค่สามเดือน! ยาย่าแยกทางโอลิมเปียกอส
บทความต่อไป:
ด่าจริงแต่ไม่ได้เหยียดผิว! ลุงปากไวเชลซีขอโทษสเตอร์ลิง
ปิด